THÉP THÀNH MỎNG TẠO HÌNH NGUỘI – ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI

Kết cấu thép thành mỏng tạo hình nguội được áp dụng phổ biến trên thế giới nhưng ở Việt Nam rộng rãi mới chỉ gần đây. Kết cấu này có thể sử dụng làm kết cấu chịu lực trong các công trình xây dựng như mái nhà, dầm sàn nhà, xà gồ, dầm mái không gian,…Bài viết này Vntruss sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thép thành mỏng và những ưu điểm vượt trội mà thép thành mỏng mang lại.

Đặc điểm của thép thành mỏng trong sản xuất

Khái niệm về thép thành mỏng tạo hình nguội

Thép thành mỏng hay còn gọi là thép hình uốn nguội, thép thành mỏng cán nguội là gì ? Là loại kết cấu thép bao gồm các sản phẩm kết cấu thép được tạo ra bằng cách tạo hình từ tấm thép mỏng phẳng 1 – 3mm (phôi), để tạo ra những hình dạng khác nhau có thể chịu được tải trọng lớn, có trọng lượng nhẹ hơn kết cấu thép thông tường. Vì thế mà chúng đang được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và có thể thay thế các loại kết cấu thép thông thường.

Kết cấu <yoastmark class=

Điểm khác biệt của thép uốn hình nguội so với thép thông thường

 • Các thanh thép được sử dụng tạo hình nguội có cấu tạo từ các tấm thép rất mỏng.
 • Các loại tiết diện được sử dụng không có trong kết cấu thông thường như tiết diện Z, tiết diện kín, tiết diện vuông, tiết diện tròn.

Các ưu điểm vượt trội Thép cán nguội

Thép thành mỏng đang ngày càng được sử dụng phổ biến và rộng rãi, hãy cùng Vntruss tìm hiểu về các ưu điểm vượt trội so với thép thông thường:

 • Giảm lượng thép từ 25 – 50%; có thể giảm nữa nhưng sẽ khó khăn tốn kém khi chế tạo.
 • Xây dựng lắp ráp nhanh hơn 30% đối với mái nhà; còn đối với dàn mái không gian thì có thể tiết kiệm nhiều thời gian hơn nữa.
 • Đa dạng về hình dạng tiết diện, phù hợp với các yêu cầu thiết kế.
 • Thép thành mỏng rất chắc chắn và có khả năng chịu lực tốt, đặc biệt trong môi trường có áp lực cao.
 • Khả năng chống ăn mòn và ổn định cao, có thể bảo vệ khỏi hư hại và duy trì độ bền lâu dài.
 • Thép thành mỏng đáp ứng các tiêu chuẩn về môi trường, còn giúp giảm thiểu tác động tiêu cực lên môi trường trong quá trình sản xuất và sử dụng.

Ngoài ra, thép hình uốn nguội cũng có một số khuyết điểm sau:

 • Giá thành cao hơn so với thép cán nóng.
 • Chi phí phòng gỉ cao hơn vì có tiết diện lớn cần phủ bảo vệ.
 • Việc vận chuyển tuy nhanh chóng nhưng cần phải có phương pháp và vận chuyển riêng.
 • Việc thiết kế sẽ gặp khó khăn vì đa dạng tiết diện không có bảng tính toán sẵn.

Tóm lại, thép hình uốn nguội là loại vật liệu xây dựng rất tốt, đáng dùng với nhiều ưu điểm vượt trội và cũng kèm theo những khuyết điểm khi lựa chọn cần chú ý.

Kết cấu và tiết diện của thép thành mỏng cần biết

Vật liệu kết cấu thép thành mỏng

Thép thành mỏng được biết đến là một loại vật liệu tốt và rất đáng sử dụng, vậy bạn đã biết nó được cấu tạo ra sao chưa, Vntruss sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này nhé.

Các dạng tiết diện thành mỏng hết sức phong phú và đa dạng, các tiết diện hở: Chữ C, chữ Z, chữ L, chữ U hay tiết diện kín gồm ống, hộp. Bề dày của tiết diện là như nhau, không thay đổi chỉ trừ một số chỗ gấp đôi do gập bản thép lại.

Thép dùng để chế tạo tiết diện thép hình uốn nguội có thể là các loại thép cacbon thấp thông thường tương đương với CT3 (Nga), CT38, CT42 (Việt Nam), có giới hạn chảy 2.200 đến 2.600daN/cm2. Cũng dùng thép hợp kim thấp tương đương 09Mn2, 14Mn, giới hạn chảy 3.400 tới 3.900 daN/cm2. Thép có độ dày giãn dài cao 22 đến 26% có thể chịu được thử nghiệm cuốn gập nguội. Thông dụng nhất là thép Cacbon ASTM A570 cấp 50 hoặc thép hợp kim thấp A607 hay A792, đều có giới hạn chảy 3.450 daN/cm2.

Tiết diện thép thành mỏng từ thép tấm mỏng

Bằng cách gia công nguội, có thể tạo từ tấm thép mỏng ra nhiều hình dạng bất kì phù hợp với mục đích sử dụng. Ở nhiều trường hợp, hình thức và kích thước tiết diện được chọn riêng lẻ cho phù hợp với công việc công trình. Nên khi chọn cần lưu ý các đặc điểm sau:

 • Điều kiện sử dụng ở công trình
 • Khả năng chế tạo kết cấu bằng thiết bị hiện có của nhà sản xuất
 • Sự chịu lực của các thanh thép và liên kết của chúng

Đặc trưng và công suất của các máy gia công sẽ quyết định bề rộng, bề dày của tấm thép mỏng và chiều dài tối đa của sản phẩm, bán kính uốn, bề dày tối thiểu của đoạn thẳng. của tiếp diện.

Tiết diện của thép thành mỏng thường có hình chữ nhật và được đo bằng độ dày của tấm thép. Độ dày của thép thành mỏng được định nghĩa là khoảng cách giữa hai mặt phẳng ở hai phía đối diện của tấm thép. Nó phản ánh độ dày thực sự và cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến độ cứng, độ bền và khả năng chống ăn mòn của nó.

Thép thành mỏng với độ dày thấp thường được sử dụng trong các ứng dụng nhẹ nhàng như sản xuất đồ gia dụng, vật dụng nội thất, và trong ngành điện tử. Các loại thép thành mỏng có độ dày cao hơn thường được sử dụng trong ngành công nghiệp, đóng tàu và xây dựng.

Tóm lại, độ dày của thép thành mỏng là thành phần quan trọng trong tiết diện của nó và ảnh hưởng đến nhiều tính chất khác nhau, từ độ cứng và độ bền đến khả năng chống ăn mòn và khả năng uốn cong.

Ứng dụng của thép thành mỏng trong đời sống sản xuất

Thép thành mỏng đã được sử dụng phổ biến và có nhiều ứng dụng khác nhau trong đời sống. Vntruss cung cấp cho bạn một số ứng dụng chính sau đây:

 • Đối với ngành xây dựng: Được sử dụng rộng rãi để sản xuất các vật liệu xây dựng như tấm thép, ống thép, công trình cầu đường, nhà xưởng,… Được sử dụng trong sản xuất các chi tiết thu nhỏ phức tạp, các nhà xưởng, nhà kho, các công trình đường sắt và cầu.
 • Thép thành mỏng sử dụng sản xuất các loại lưới, dây cáp, sản xuất bánh xe và các sản phẩm khác trong ngành công nghiệp.
 • Nó còn được sử dụng trong thiết kế nội thất đẹp và hiện đại, tạo ra các chi tiết trang trí, vách ngăn, bàn ghế, giá sách, đèn và một số sản phẩm nội thất khác.
 • Được sử dụng trong ngành đóng tàu, sản xuất kết cấu tàu, khung sườn và đường ống.
 • Sử dụng sản xuất các loại dây điện, khung sườn cột điện và sản phẩm liên quan.

Qua đó có thể thấy, đây là loại vật liệu xây dựng có nhiều ứng dụng trong đời sống, từ ngành công nghiệp đến nội thất, đóng tàu và ngành điện. Nó được sử dụng rộng rãi do tính linh hoạt, độ bền, và khả năng chống ăn mòn cao của nó.

Tùy thuộc vào mỗi mục đích sử dụng của thép thành mỏng, các tiêu chuẩn khác nhau sẽ được áp dụng để đảm bảo tính an toàn, độ bền, và độ ổn định của vật liệu. Việc áp dụng các tiêu chuẩn này là rất quan trọng để đảm bảo rằng thiết kế và sử dụng là an toàn và hiệu quả. Bài viết trên Vntruss đã chia sẻ những thông tin về thép thành mỏng cán nguội, hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về vật liệu này.

Nếu bạn có thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ đến hotline (0938.511.339) để được tư vấn cụ thể. Cảm ơn bạn đọc bài viết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho BIC
Gọi cho anhlinhmkt

Chat Zalo
Chat Zalo