So sánh khác nhau giữa sắt và thép xây dựng

Thép và sắt là hai trong số những chất liệu phổ biến nhất được ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng. Chúng được ứng dụng để làm nên rất nhiều những sản phẩm. Cho dù sắt và thép trông giống nhau, nhưng thật ra, chúng là hai chất liệu đặc sắc với các đặc tính và phẩm chất tương xứng của riêng chúng.

Sự khác biệt chính giữa sắt và thép là cái trước là kim loại, trong lúc cái sau là hợp kim. Sắt đơn giản là một nguyên tố kim loại tự nhiên trên toàn cầu. Có thể nói thép là hợp kim do con người tạo nên bằng phương pháp trộn sắt và carbon cùng nhau.

Sắt xây dựng là gì?

So sánh khác nhau giữa sắt và thép xây dựng
Sắt thép xây dựng

Sắt là một kim loại sáng loáng và dễ uốn với số nguyên tử 26. Nó có phía bên ngoài màu crôm phản chiếu một lượng ánh sáng khá nhiều. Sắt đồng thời là một kim loại sắt từ, có thể hiểu là nó có từ tính và hút các kim loại sắt từ khác.

Thép xây dựng là gì?

So sánh khác nhau giữa sắt và thép xây dựng
Sắt thép là những loại vật liệu phổ biến

Thép xây dựng là một hợp kim màu gồm hầu hết là sắt và cacbon. Dẫu chúng các đặc tính gần giống như kim loại , tuy nhiên về phương diện kỹ thuật, nó được sắp xếp là hợp kim. Kim loại xuất hiện tự nhiên như một nguyên tố, nhưng hợp kim gồm có nhiều nguyên tố hỗn hợp và các thành phần mà aren xác định được xuất hiện như một nguyên tố. Trên thực tế, nó có điểm đa dạng nhất trên toàn cầu.

Sự khác biệt cơ bản giữa sắt và thép

Khác biệt lớn nhất có thể thấy được ở sắt và thép là: trong lúc sắt và một nhân tố tự nhiên thì thép là hợp chất. Có khả năng xác định được các quặng sắt trong các phiến đá. Về sau đem những quặng sắt này đi nung chảy sẽ hợp thành sắt nguyên chất. Bạn nên dùng thiết bị để tạo những thỏi sắt này thành nhiều nguyên vật liệu khác nhau.

Thép là một hợp kim được tạo nên từ nhiều thành phần sự khác nhau. Hầu hết là sắt và cacbon. Phụ thuộc vào các loại thép muốn sử dụng mà tỷ lệ để trộn lẫn sẽ không giống nhau. Mỗi loại có thể có thuộc tính khác thường nhau, để dùng với các mục tiêu riêng biệt.

So sánh khác nhau giữa sắt và thép xây dựng
Sự khác biệt cơ bản giữa sắt và thép trong xây dựng

Chẳng hạn như nếu bạn trộn thép với crom thì có thể có được thép không han gỉ và chắc hơn các loại khác.

Trong các công trình kiến trúc hiện tại, thép được ứng dụng rộng dãi hơn so với sắt vì nó mạnh lên và tốt hơn cho sức nén và sức căng. Các mặt hàng trong nhà trước kia hầu hết được làm bằng chất liệu gang và sắt. Tuy nhiên sau cách mạng công nghiệp nó đã từ từ bị thay thế bởi các mặt hàng được làm bằng chất liệu thép.

Nếu một hợp kim sắt có chứa 2% caccbon thì vẫn còn cơ hội có tên gọi là thép. Và nếu trên 2% carbon thì sẽ có tên là gang.

Khác nhau giữa sắt và thép xây dựng về tính chất

Nếu chỉ nhìn vào bề mặt của kết quả, người bình sẽ hơi khó đẻ xác định đâu là sắt đâu là thép. So với tính chất vật lý và tính hóa chất thì khác nhau giữa sắt và thép rất rõ ràng.

Độ cứng

Thép có khả thay thế sắt trong những công trình xây dựng nhà cửa, khu chung cư, đường sắt và nhiều công trình khác. Thép xây dựng thường nhẹ hơn sắt. Năng lực làm cong, thay đổi hình dạng và vênh theo thời gian của sắt là lớn hơn.

So sánh khác nhau giữa sắt và thép xây dựng
Độ cứng sắt và thép

Gang là một nguyên vật liệu có độ giòn cao, bởi thế không phù hợp trong lĩnh vực xây dựng các khối nhà hay một vài ứng dụng khác. Hơn thế nữa gang cũng khó để hợp thành các dây mảnh mà vẫn giữ được độ dẻo. Hiện tại, gang hầu hết được ứng dụng để tạo nên đồ gia dụng và một số đồ vật khác.

Tính ăn mòn

Ăn mòn là một quá trình oxy hóa khi để các chất liệu này ngoài môi trường một thời gian. Sự oxy hóa khiến kim loại bị gỉ, làm mòn và chuyển hướng sang màu cam. Đây chính là một phẩm chất vật lý cho nhận thấy rõ khác nhau giữa sắt và thép.

Cả sắt và thép đều có thể xảy ra sự ăn mòn của môi trường. Dẫu vậy, độ ăn mòn của thép ít hơn và nó ít xốp hơn. Tiêu biểu là việc hiện tại ngành sản xuất thép xây dựng đã chế tạo nên loại thép không gỉ để tránh tình trạng bị oxy hóa này. Hơn thế nữa, trong quá trình sử dụng nhiều người còn sơn một lớp mạ bên ngoài bề mặt của sắt và thép để chống lại sự oxy hóa.

So sánh khác nhau giữa sắt và thép xây dựng
So sánh về tính ăn mòn

Tính linh hoạt

Bạn có thể uốn cong và định hình thép theo cách bạn muốn và kể cả là tạo ra các thanh thép rỗng.

Sắt nguyên chất thường rất mềm. Nên cần trộn sắt với carbon hay một vài hợp kim khác để tạo nên một hợp kim, giúp nó có thêm nhiều năng lượng. Sắt nguyên chất sẽ rất thích hợp để đúc và rèn các chất liệu trang trí. Tuy nhiên lại không thích hợp trong xây dựng

Giá cả

Dùng thép giúp tiết kiệm tiền bạc hơn đối chiếu với sắt. Thép xây dựng và sắt có nhiều mức giá khác nhau, tuy nhiên thường giá thép sẽ rẻ hơn sắt.

Phía trên là những nhận định, chứng tỏ được khác nhau giữa sắt và thép. Qua thông tin trên chúng ta sẻ càng hiểu kỹ hơn về những loại vật liệu phổ biến trên thị trường này.

Xem thêm:

Phương pháp bảo quản thép đúng cách

Dự án khu đô thị Phú Lương Hà Nội

Dự án resort Fusion Maia Phú Quốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho BIC
Gọi cho anhlinhmkt

Chat Zalo
Chat Zalo