Phương án thiết kế chiều cao tầng nhà

Chiều cao tầng nhà, đặc biệt là nhà mặt tiền, nhà ống cần được tính toán cẩn thận bởi khá khó để sửa lại nếu chọn sai chiều nhiều tầng nhà chính từ sơ bộ. Vậy tầng nhà phải xây dựng chiều cao ra sao là phù hợp?

Chiều cao nhà là cự li tính từ căn cứ một hay nền đất chung quanh đến đỉnh cao nhất của mái nhà. Còn chiều nhiều tầng nhà là sự cách biệt giữa hai nền nhà, được tính từ sàn tầng dưới đến sàn tầng tiếp theo. Trong xây dựng chiều nhiều tầng nhà dân, chiều nhiều tầng phổ biến được phân làm 3 mức căn bản: phòng cao ( 3,6 – 5m ), phòng standard (3 – 3,3m), phòng thấp (2,4 – 2,7m).

Những quy định chiều cao của tầng nhà dân dụng

Phương án thiết kế chiều cao tầng nhà

Ngoài ra, cũng có những quy định về chiều cao tầng nhà ở dân dụng riêng lẻ mà người đọc nên quan tâm để không vi phạm như sau :

– Quy tắc chiều cao bình quân 1 tầng nhà ở là 3m từ mặt sàn dưới lên mặt sàn trên.

– Chiều cao giữa các tầng từ tầng hai trở lên nhiều nhất là 3,4m.

– Độ cao sàn lớn nhất là 3,5m, tính từ độ cao lối đi bộ cho đến đáy ban công

– Độ cao sàn lớn nhất là 3,8m.

– Đối với đường lộ giới dưới 3,5m thì chỉ có quyền xác định chiều cao tầng nhà theo thước lỗ ban tính từ mặt sàn tầng trệt (lầu 1) cho đến sàn tầng 1 (tầng hai) và trương hợp này tránh làm tầng lửng.

– Độ cao sàn nhiều nhất là 5,8m: với đường lộ giới từ 3,5 cho đến dưới 20m thì có quyền bố trí tầng lửng; tổng chiều cao từ tầng trệt (tầng) đến lầu một (tầng hai) nhiều nhất là 5,8m.

Phương án thiết kế chiều cao tầng nhà

– Độ cao sàn nhiều nhất là 7m : với đường lộ giới từ 20m trở lên sẽ có quyền xây dựng tầng lửng với tồng chiều cao từ sàn trệt (tầng 1) lên tới lầu 1 (tầng hai) nhiều nhất là 7m.

Chiều cao nhà theo chức năng phòng

Phòng khách thường là nơi với độ cao nhiều hơn những phòng còn lại, đôi khi có thể cao 2 đến 3 lần. Chiều cao phù hợp cho phòng khách là khoảng từ 3,6m – 5m. Những thiết kế biệt thự có phòng khách cao và thoáng giúp di chuyển bầu không khí và ánh sáng hữu hiệu hơn những ngôi nhà bình thường.

Chiều cao nhà theo diện tích nhà

Phương án thiết kế chiều cao tầng nhà

Không chỉ nằm ở việc tính chiều cao tầng nhà thông qua các chứng năng của phòng, gia chủ cũng nên sắp xếp tầng nhà thông qua diện tích xây nhà. Nếu nhà có từ 2 tầng trở lên thì chiều cao sẽ tỉ lệ thuận với diện tích và tạo nên cầu thang bộ. Nhà rộng nhỏ thì chiều cao cũng phải giảm thiểu để cam kết cho cầu thang không bị dốc quá, làm khó khăn và nguy hại cho việc di chuyển. Trong tình huống nhà lô phố, nhà liền thổ, nhà ống nhỏ hẹp về chiều ngang, thì chiều cao nên để ở mức 3m là tương xứng.

Chiều cao tầng nhà theo phong cách nhà ở

Nếu một công trình kiến trúc nhà được xây dựng theo phong cách riêng, thì mỗi phong cách xây dựng sẽ tương thích với độ cao nhà khác nhau. Nhà phong cách hiện đại thường làm trần thạch cao, lối trang trí khá đơn giản, sàn lầu 1 thường với độ cao từ 3,6 – 3,9m là thường gặp. Từ tầng hai đến các tầng trên cùng thường là 3,3 – 3,6m.

Phương án thiết kế chiều cao tầng nhà

Chiều cao nhà theo thời tiết khu vực

Hơn nữa, các chủ nhà cũng hay bằng những thời tiết của khu để định vị chiều cao.

Đối với miền Bắc, những ngày hè thường nóng và mùa đông lại lạnh  giá, chính vì vậy chiều cao tầng nhà ưu việt nhất từ 3 – 3,6m để hạn chế việc dùng điều hoà giảm nhiệt hay sưởi ấm. Trong khi ấy, miền Nam nóng liên tục và có 2 mùa mưa và mùa khô, nên chiều cao nhà ở nên là 3,6 – 4,5m, cao thoáng để nhà luôn mát và không u tối.

Xem thêm:

Những điều cần biết về dầm bê tông cốt thép

Các tiêu chuẩn để kiểm tra gạch lát nền

Chi tiết cách lợp mái ngói thái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho BIC
Gọi cho anhlinhmkt

Chat Zalo
Chat Zalo