Những cách pha màu sắc trong xây dựng

Có bao giờ đặt câu hỏi vì sao căn hộ mình ở có màu sắc đa dang, tuy nhiên nhìn rất rối mắt. Một số căn hộ chỉ có một vài màu tuy nhiên lại vô cùng tạo nên sức hút. Lý do là bởi bạn không rõ cách sử dụng màu sắc một cách chính xác. Bạn đang dùng màu theo cảm tính mà thiếu hẳn sự suy tính công phu. BIC GROUP xin chia sẻ với bạn những nguyên tắc pha màu sắc trong xây dựng. Lúc bạn nắm vững các nguyên tắc này, chúng ta sẻ biết cách điểm tô cho ngôi nhà trở nên thật thu hút. Hãy xem nhé.

Cách pha màu sắc

Hiện tại, có rất nhiều màu sắc khác nhau. Tuy nhiên tất cả đều được phân ra mười hai màu cơ bảng màu. Đầu tiên là 3 màu chủ đạo: đỏ (red) – vàng (yellow) – xanh (blue). 3 màu này còn có tên gọi là màu cấp 1. Việc trộn lẫn các màu cấp 1 theo tỷ lệ sự khác nhau sẽ tạo ra các màu khác nhau.

Những cách pha màu sắc trong xây dựng

Sau màu cấp 1, ta có 3 màu cấp 2 bằng phương pháp trộn lẫn hai màu cấp 1 cùng nhau theo tỉ lệ 50-50. Cụ thể như sau:

– Màu tím (purple) = đỏ + xanh

– Màu cam (orange) = đỏ + vàng

– Màu xanh lá (green) = vàng + xanh

Sau cùng, màu cấp 3 có 6 màu. Chúng được tạo ra bằng cách trộn màu cấp 2 với màu cấp 1 theo tỷ lệ 50-50. Cụ thể các màu đó như sau:

– Yellow green = vàng + xanh lá

– Yellow orange = vàng + cam

– Blue green = xanh + xanh lá

– Blue purple = xanh + tím

– Red purple = đỏ + tím

– Red orange = đỏ + cam

Vậy là ta đã có mười hai màu trên bảng màu tiêu chí. Từ bảng màu này sẽ sinh ra các nguyên tắc sử dụng màu sắc và tạo ra những sắc thái khác bằng việc trộn thêm màu trắng, đen hay những màu trong bảng cùng nhau. Việc sáng tạo nên màu sắc là vô tận.

Nguyên tắc sử dụng màu sắc số 1: phối màu đơn sắc

Những cách pha màu sắc trong xây dựng

Nguyên tắc pha màu sắc này rất đơn giản. Bạn chỉ cần chọn một màu trên bảng. Về sau linh động tạo ra độ đậm nhạt của màu ấy bằng phương pháp hòa lẫn với màu đen hoặc trắng. Việc sử dụng màu sắc một màu sẽ không khiến người nhìn sao lãng, không bị lúng túng hay thiếu tập trung. Người nhìn sẽ thấy thoải mái với khoảng không bên trong đồng nhất sắc thái. Nhưng thật ra, khuyết điểm của nguyên tắc sử dụng màu sắc một màu thực sự là khó tạo điểm nhấn cho căn hộ.

Nguyên tắc sử dụng màu sắc số 2: sử dụng màu sắc tương đồng

Những cách pha màu sắc trong xây dựng

Nguyên tắc sử dụng màu sắc tương đồng là dùng 3 màu kế tiếp nhau trên bảng màu. Cách sử dụng màu sắc này tạo ra một tổng quát nền nã và gây quyến rũ. Với 3 màu kết hợp, kiểu sử dụng màu sắc tương tự này phong phú màu và dễ tạo dấu ấn quan trọng của cho khoảng không hơn nguyên tắc số 1. Để sử dụng tốt nguyên tắc này, bạn hãy chọn một màu chủ đạo (chẳng hạn yellow), dùng màu chính cho 60% khoảng không. Kế tiếp đó dùng 30% khoảng không với màu yellow green. Sau cùng, màu yellow orange sử dụng cho các cụ thể không quá mấu chốt trong khoảng không. Thường là dùng cho các vật dụng trang trí. Như vậy, bạn đã có một không gian được phối màu tương đồng hoàn hảo.

Nguyên tắc sử dụng màu sắc số 3: sử dụng màu sắc tương phản

Những cách pha màu sắc trong xây dựng

Sử dụng pha màu sắc đối lập là giải pháp dùng hai màu cân đối nhau trên bảng màu. Cách sử dụng màu sắc này lập ra sự đối lập trong bảng màu, tạo hiệu ứng thị giác rất tốt. Lột tả rõ từng hình, khía cạnh, ý định của người thiết kế kiến trúc. Nhưng thật ra, hãy để ý rằng tỷ lệ phân bố 2 màu này không phải là 50-50 đâu nhé bạn. Bạn nên chọn 1 màu làm tông chính (ví dụ green), dùng màu này cho hầu hết kiến trúc, đồ đạc trong gia đình. Tiếp theo dùng màu đối nghịch của green là red để lập ra những dấu ấn quan trọng cho kiến trúc.

Việc sử dụng màu sắc đối lập sẽ tạo ra các khu vực đầy năng động, ẩn chứa nhiều năng lượng như sắp bùng nổ. Vì thế, không nên sử dụng màu đối lập cho các khu vực cần sự thoải mái, tĩnh lặng như phòng ngủ, phòng đọc sách, thư viện…

Xem thêm:

Thiết kế quán trà sữa ngoài trời

Chi tiết cách lợp mái ngói thái

Mẫu nhà phố thiết kế hiện đại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi cho BIC
Gọi cho anhlinhmkt

Chat Zalo
Chat Zalo